Home / Việc làm 24h / Cách viết cv hay “đốn tim” nhà tuyển dụng

Cách viết cv hay “đốn tim” nhà tuyển dụng

Cách viết cv hay có khó không? Nắm được cách viết cv hay sẽ giúp các ứng viên nhanh chóng có được việc làm phù hợp trong tương lai.

Trong thời buổi tìm kiếm việc làm khó khăn như hiện nay thì việc tìm kiếm được một công việc phù hợp không phải là điều dễ dàng. Hiện tại mỗi năm có hàng ngàn sin viên ra trường và đang đối mặt với tình hình “thất nghiệp”, trước tình hình đó thì làm sao để có thể sống sót được trong cuộc chiến việc làm này. Ngoài việc ứng viên cần trau dồi thêm các kiến thức chuyên môn thì biết cách viết cv hay cũng vô còng quan trọng giúp bạn có được tấm vé đi đến vòng phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để biết cách viết cv hay? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

cách viết cv hay

Cách viết cv hay “đốn tim” nhà tuyển dụng

Chứng minh bạn là người đáng tin cậy

Một ứng viên biết cách viết cv hay là người mang đến cho nhà tuyển dụng cảm giác bạn là một người đáng tin cậy. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi nhiều ngà tuyển dụng luôn quan tâm đến các ứng viên biết coi trọng chữ tín vì họ có thể hoàn thành tốt công việc và đảm bảo sự tin tưởng khi nhà tuyển dụng giao việc cho những người này. Vì thế khi viết cv xin việc bạn cần chứng minh cho nhà tuyển dụng về độ tin cậy của mình trong vài thông tin đầu tiên.

>>> Tìm hiểu thêm: Chú ý về kích thước của bản CV, ứng viên cần biết!

Ít nhảy việc

Nhiều nhà tuyển dụng thường để ý khá kỹ đến quá trình làm việc của mỗi ứng viên. Với những người có thời gian làm việc lâu dài tại một công ty trước đó sẽ được nhà tuyển dụng để ý và đánh giá khá cao. Mặt khác nếu trong hồ sơ xin việc của bạn thể hiện bạn là người nhảy việc quá nhiều, nhà tuyển dụng sẽ lo rằng bạn là người thiếu trách nhiệm và nguy cơ bỏ việc khi đã được tuyển dụng sau một thời gian khá cao. Vì thế bạn nên hạn chế mức độ chuyển công việc của mình khi đi làm.

Trên thực tế không phải tất cả các ứng viên nhảy việc đều là xấu, nhiều nguyên nhân là do sức khỏe, công ty phá sản,…Vì thế khi viết về lý do chuyển việc mới bạn cần nêu được lý do thể hiện tính thuyết phục và trách nhiệm của mình đối với công việc như bạn thấy công việc không phù hợp, môi trường không phù hợp, lý do sức khỏe trước đó,…Đây có thể là những nguyên nhân giúp nhà tuyển dụng đánh giá đúng đắn hơn về thái độ làm việc của các ứng viên.

Trung thực trong cv xin việc

Khi xin việc những ứng viên có kinh nghiệm làm việc luôn được các nhà tuyển dụng ưu tiên. Nhưng không phải vì thế mà bạn phóng đại các thông tin về kinh nghiệm của mình khi viết cv xin việc. Bạn nên nhớ nhà tuyển dụng có thể dễ dàng biết được bạn có nói dối về kinh nghiệm làm việc của mình hay không trong quá trình phỏng vấn.

Vì vậy trong quá trình viết cv xin việc bạn cần cung cấp các thông tin một cách thành thật, hãy để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người chân thành, đáng tin cậy thì cv xin việc của bạn chắc chắn được nhà tuyển dụng quan tâm.

cách viết cv hay

Cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc

Quá trình xin việc là một quá trình lâu dài từ khâu tìm việc, học cách viết cv hay, phỏng vấn và thử việc. Nhưng để đến được những giai đoạn này thì các ứng viên cần thu hút được nhà tuyển dụng thông qua cv xin việc của mình.

Để có bản cv xin việc hay thì bạn cần tìm hiểu thông tin chi tiết về công ty, mô tả công việc, tìm hiểu mong muốn của nhà tuyển dụng đối với các ứng viên của mình,…từ đó bạn có thể lựa chọn được kinh nghiệm, kỹ năng của mình phù hợp nhất với công việc mà nhà tuyển dụng đang cần ở các ứng viên. Nhưng trên thực tế nhiều người tìm việc hay các bạn sinh viên mới ra trường thường đi ngược lại với những nguyên tắc này.

Nhiều ứng viên thường có thói quen liệt kê hết các công việc, kỹ năng mình đang có sẵn để đưa vào trong bản cv, thậm chú có những kỹ năng không liên quan đến công việc mà bạn đạng ứng tuyển. Một sai lầm mà nhiều ứng viên cũng thường xuyên mắc phải đó chính là sử dụng một mẫu cv xin việc cho tất cả các vị trí và tát cả các công ty khác nhau. Với những mẫu cv xin việc như vậy sẽ rất khó nhận được sự quan tâm của các nhà tuyển dụng.

Chính vì vậy khi làm CV thì các bạn cần chắt lọc những chia ra những thông tin nào thực sự cần thiết để được trình bày trong bản CV của các bạn. Ngoài ra thì các bạn cần lưu ý rằng có một số ngành nghề ngoài yêu cầu về kinh nghiệm và chuyên môn thì còn luôn yêu cầu về tư duy, điển hình là ngành báo chí, thế nên các bạn cần phải tự chuẩn bị cho mình một bản CV độc đáo để chiếm được ưu ái của các nhà tuyển dụng. Vì việc tự chuẩn bị một bản CV sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức, nên để tiết kiệm vốn thời gian quý báu của mình thì các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu CV xin việc ngành báo chí đang rất được ưa chuộng tại đây nhé https://timviec365.vn/cv365/cv-bao-chi-truyen-hinh

Mục tiêu công việc rõ ràng

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có 10 – 15 giây để theo dõi cv của mỗi ứng viên vì thế các bạn cần phải tạo ra mục tiêu công việc một cách độc đáo, ấn tượng thu hút được nhà tuyển dụng từ những giây đầu tiên. Mục tiêu công việc là thông tin giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phải là người có chí tiến thủ trong tương lai hay không. Vì thế bạn cần nghiên cứu thật kỹ các thông tin về công việc, tham khảo từ bạn bè người thân để đưa ra một mục tiêu công việc cụ thể nhất. Bên cạnh đó vạch ra một vài kế hoạch nhằm hiện thực hóa mục tiêu làm việc của mình. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt so với các ứng viên còn lại.

Là người có kinh nghiệm và kỹ năng trong công việc

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn ứng viên của mình là một người có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc tốt nhất. Với những ứng viên đã đi làm lâu năm bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và các kinh kinh nghiệm làm việc cụ thể trong mẫu cv xin việc của mình. Nếu được hãy trình bày bằng những con số cụ thể về các kỹ năng của mình giúp thúc đẩy quá trình phát triển công việc của bạn trước đây.

Trong trường hợp bạn mới ra trường, kỹ năng làm việc và kinh nghiệm của bạn là con số không thì cũng không nên chán nản. Hãy đưa vào cv xin việc của mình những kinh nghiệm nhận được trong quá trình hoạt động tình nguyện, tham gia các câu lạc bộ trong trường, hoạt động thể thao,…với mỗi vai trò bạn đã từng đảm nhận vai trò gì và thực hiện các nhiệm vụ như thế nào. Mặc dù với những kinh nghiệm nhỏ nhặt khi còn đi học sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng tốt của bạn có thể áp dụng trong công việc sau này.

cách viết cv hay

Thêm từ khóa vào cv xin việc

Mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ tiếp nhận hàng trăm hồ sơ khác nhau nên nhiều nhà tuyển dụng thường sử dụng phần mềm tuyển dụng để phân loại ứng viên. Lúc này một trong những cách viết cv hay chính là bạn biết cách đưa từ khóa vào trong mô tả công việc trong cv của mình. Nói một cách khác bạn phải hiểu được mong muốn của nhà tuyển dụng dành cho ứng viên.

Chẳn hạn nhà tuyển dụng đang cần một ứng viên có kỹ năng sắp xếp công việc phù hợp. Thì bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy được thời gian bạn phân bố công việc trước đây ra sao? Luôn thể hiện tinh thần làm việc tốt nhất để vượt chỉ tiêu được giao như thế nào? Dựa vào các thông tin mà nhà tuyển dụng đưa ra bạn hãy thêm các từ khóa phù hợp nhất với thông tin tuyển dụng, thì cơ hội bạn được nhà tuyển dụng để mắt đến là khá cao.

Cách viết cv hay cần theo những trình tự nào?

Một mẫu cv hay không chỉ thu hút được các nhà tuyển dụng mà còn cần đảm bảo nội dung thông tin được chính xác và đầy đủ nhất. Thường thì cách viết cv hay vẫn cần đảm bảo được các nội dung chi tiết sau đây.

Thông tin cá nhân

Phần mở đầu của mẫu cv xin việc nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên của mình cung cấp các thông tin sơ lược về tên, tuổi, số điện thoại, hình ảnh cá nhân của ứng viên. Bạn cần trình bày thông tin sao cho chi tiết, dễ nhìn nhất. Để thu hút nhà tuyển dụng bạn cũng có thể thêm vài dòng mô tả về mục tiêu nghề nghiệp trong vài năm tới.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là một trong những thông tin được các nhà tuyển dụng khá quan tâm. Bạn cần trình bày một cách ngắn gọn về kinh nghiệm làm việc trước đây của mình. Nên ưu tiên những kinh nghiệm phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển của bạn. Trong trường hợp bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm về chuyên môn thì có thể đưa ra một số kinh nghiệm mà mình đã học được khi học tập, tham gia các chương trình tình nguyện trước đây.

Bằng cấp, chứng chỉ

Bằng cấp, chứng chỉ cũng là một trong những thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm, nhất là đối với những bạn sinh viên mới ra trường. Bạn hãy chọn lọc những chứng chỉ, bằng cấp thể hiện được năng lực chuyên môn của mình, khuyến khích các bằng cấp liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Chẳng hạn, bạn đang ứng tuyển vào vị trí phiên dịch viên thì bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến ngôn ngữ mà nhà tuyển dụng yêu cầu là một trong những yếu tố bắt buộc đối với bạn.

cách viết cv hay

Kiến thức chuyên môn

Đây được xem là phần khó nhất trong quá trình viết cv xin việc của các ứng viên, bởi hầu hết các câu hỏi phân loại ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng dựa vào nội dung của phần này. Tùy vào mục đích công việc khác nhau mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi các câu hỏi đặc trưng về nghề nghiệp, các thành tích mà bạn đã đạt được trong quá khứ, thậm chí là mức lương mà bạn mong muốn khi làm việc ở công ty.

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn cần đưa thông tin một cách khéo kéo, sử dụng dẫn chứng để thuyết phục nhà tuyển dụng về các thông tin mà bạn đã đưa ra trong cv.

Để biết cách cách viết cv hay bạn cần lưu ý những gì?

Khi viết mẫu cv giới thiệu bản thân bạn muốn nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với bạn ngay từ vòng đầu tiên ngoài những kỹ năng, kinh nghiệm mà mình có thì bạn cũng cần tránh một số lỗi cơ bản trong quá trình viết cv của mình.  

Đưa các thông tin vô căn cứ

Trước tiên với những thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn cung cấp trong cv xin việc đừng cung cấp các thông tin không có căn cứ. Với mỗi thông tin cụ thể bạn nên đưa ra thông tin chi tiết về dự án mà bạn đã thực hiện thành công, nếu có thêm các chứng chỉ, giấy khen,..từ việc tham gia dự án thì bạn cũng nên đưa thông tin vào trong cv của mình.

Thông tin cung cấp chung chung

Nhiều ứng viên thường viết cv xin việc của mình theo một mẫu chung chung, khi đó nhà tuyển dụng sẽ không thấy được việc bạn có thể làm được là gì, bạn có phù hợp với vị trí của công ty đang tuyển dụng hay không. Rất có thể nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua thông tin của bạn bởi các thông tin đó không mấy gì ấn tượng với họ.

Lỗi chính tả

Dù bạn là một ứng viên có kỹ năng, có kinh nghiệm cực kỳ tốt nhưng nếu mắc lỗi chính tả, ngữ pháp khi làm cv xin việc thì có thể bạn sẽ bị loại ngay. Giữa 2 ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm ngang nhau thì nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn ứng viên không mắc lỗi chính tả hay ngữ pháp nào. Vì thế, khi viết cv xin việc xong xuôi bạn có thể đưa cho bạn bè, người thân của mình soát lại lỗi chính tả. Điều này sẽ giúp bạn có được mẫu cv chuyên nghiệp, thu hút các nhà tuyển dụng.

Như vậy biết cách viết cv hay, chuyên nghiệp sẽ giúp cv của bạn nhanh chóng lọt vào mắt nhà tuyển dụng. Đây cũng là một trong những điều kiện giúp bạn có được cơ hội việc làm phù hợp trong tương lai. Chúc bạn thành công!