Home / Việc làm 24h / Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc chuẩn

Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc chuẩn

Hồ sơ xin việc là yếu tố không thể thiếu trong quá trình xin việc, không phải ai cũng biết cách để làm hồ sơ xin việc, phần lớn chúng ta đều cần được hướng dẫn viết hồ sơ xin việc. Bộ hồ sơ xin việc không đơn thuần chỉ là một lá đơn xin việc còn còn chứa đựng rất nhiều điều khác nữa. Một bộ hồ sơ xin việc được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng, và để lại nhiều ấn tượng đối với họ. Nhờ vậy mà khả năng trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn biết được chuẩn bị hồ sơ xin việc như thế nào.

Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc

Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất hiện nay

Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc từ những yếu tố cần thiết

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Để viết được hồ sơ xin việc thì bạn cần phải biết hồ sơ xin việc gồm những gì 2019? Đó chắc chắn là câu hỏi mà hầu hết những người đi xin việc đều cần được giải đáp một cách rõ ràng. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ về những thủ tục giấy tờ cần thiết thì bạn sẽ gặp phải những khó khăn trong quá trình xin việc, và đôi khi làm bạn mất tự tin trong quá trình tìm việc.

Vậy, một bộ hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì? Về cơ bản thì một bộ hồ sơ xin việc sẽ bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Bản Sơ yếu lý lịch
 • Đơn xin việc
 • CV xin việc
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bằng cấp, chứng chỉ
 • Chứng minh thư nhân dân phô tô có công chứng
 • Bản sao giấy khai sinh có công chứng
 • Ảnh chụp chân dung
 • Sổ hộ khẩu phô tô có công chứng…

Tất cả những loại giấy tờ cần thiết này được ghi đựng trong bìa hồ sơ giấy có ghi họ tên và địa chỉ liên lạc cụ thể. Dù xin việc ở bất cứ công ty nào thì các bạn cũng cần bổ sung các loại giấy tờ này, giúp cho cơ hội trúng tuyển của bạn cao hơn.

Hướng dẫn cách trình bày từng loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc

 1, Sơ yếu lý lịch

Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc

Chuẩn bị các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc

Bản sơ yếu lý lịch sẽ được bán kèm với bộ hồ sơ ở các cửa hàng, bản sơ yếu lý lịch này đã được in sẵn theo các mẫu có trên mạng internet. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin như trong mẫu sơ yếu lý lịch xin việc có sẵn trong bộ hồ sơ, những thông tin bạn cần điền và cách trình bày như sau:

 • Ghi rõ ràng thông tin cá nhân: Họ và tên, Nguyên quán (Nơi sinh), địa chỉ liên lạc, địa chỉ chỗ ở hiện tại
 • Bạn cần khai báo thông tin chính xác về kinh nghiệm làm việc, nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm làm việc thì hãy ghi rõ tên từng kinh nghiệ. Nhưng hãy nhớ là ghi xúc tích, dễ đọc, dễ hiểu, không ghi dài dòng, rườm rà. Bạn chỉ nên ghi những kinh nghiệm bạn đã làm được mà không nên ghi chi tiết công việc bạn đã làm như thế nào.
 • Cần dán ảnh 3x4 ở mục yêu cầu sán ảnh phía trên bên trái bản Sơ yếu lý lịch.
 • Bạn cần khai báo rõ thông tin của người thân ruột của bạn: Bố, mẹ, anh, chị, em ruột: Họ tên, Năm sinh, Nơi ở hiện tại,  nghề nghiệp…

Khi khai báo thông tin trong bản Sơ yếu lý lịch, bạn cần đảm bảo khai báo những thông tin chính xác, trung thực, không mắc lỗi sai chính tả, ngữ pháp câu, không trình bày quá dài dòng.

2, Đơn xin việc

Đơn xin việc là loại giấy tờ rất quan trọng trong hồ sơ xin việc của bạn. Vì thế, bạn cần hết sức lưu ý khi trình bày đơn xin việc. Các bạn có thể tải các mẫu đơn xin việc trên các trang tuyển dụng trực tuyến cung cấp. Lá đơn xin việc của bạn phải làm toát lên mong muốn được làm việc tại công ty mà bạn ứng tuyển. Hãy luôn thể hiện sự nhiệt tình của mình đối với công ty, và một trong những gợi ý dành cho bạn đó là gửi tới nhà tuyển dụng lá đơn xin việc viết tay.

Lưu ý khi viết đơn xin việc đó là bạn cần phải viết rõ ràng, căn chỉnh lề chỉn chu, sạch sẽ, viết câu văn ngay ngắn, mạch lạc, rõ ràng, không được tẩy xóa, gạch xóa trong tờ đơn xin việc. Hãy trình bày tờ đơn xin việc trên khổ giấy A4, sử dụng cùng một loại mực, không nên viết tắt, hoặc chơi chữ… Đối với các đơn xin việc theo mẫu sẵn và đươc in ra thì các bạn hãy chú ý tới font chữ, cỡ chữ, màu chữ, căn chỉnh lề văn bản đều  bên, chú ý không để tờ đơn xin việc của bạn nhàu nát gây mất thiện cảm và thể hiện sự thiếu cẩn thận của bạn.

3, CV xin việc

Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc

Chuẩn bị cv xin việc bổ sung trong hồ sơ xin việc làm

CV xin việc là loại giấy tờ vô cùng quan trọng, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên mức độ quan tâm đến cv xin việc của bạn lên hàng đầu trong bộ hồ sơ  sủa bạn.

Thường thì các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân viên sẽ yêu cầu các ứng viên nộp cv xin việc trước khi gặp mặt trực tiếp để phỏng vấn, cho nên các bạn ứng viên nên chuẩn bị cv xin việc trước và hãy chuẩn in ra nhiều hơn  bản cv để đính kèm vào trong bộ hồ sơ của bạn để nhà tuyển dụng dẽ dàng quan sát hơn.  CV xin việc cần có sự sáng tạo và trình bày đầy đủ các mục quan trọng như sau:

 • Thông tin cá nhân: Được trình bày một cách ngắn gọn, súc tích, không dài dòng. Nêu đủ thông tin về tên, tuổi, nơi ở, địa chỉ liên lạc, email.
 • Trình độ học vấn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Các loại chứng chỉ liên quan
 • Mục tiêu của bản thân

Các bạn cần chú ý rằng, các thông tin ghi trong cv của bạn cần được ghi một cách rõ ràng, ngắn gọn, súc tích. Không mắc lỗi sai chính tả, truyền tải được hết những mong muốn của bạn tới các nhà tuyển dụng.

Các thông tin, nội dung trong bản cv của bạn cần được trình bày trong một tờ giấy khổ A4 để nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi. Và không nên trình bày dài quá 1 tờ giấy, sẽ không có nhà tuyển dụng nào có thời gian để đọc hết bản cv của bản trong hàng trăm bản cv ứng tuyển vào công ty đâu.

4, Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe cũng là một trong những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc của bạn. Giấy khám sức khỏe giúp bạn chứng tỏ được bạn có đủ sức khỏe để đảm nhận công việc được giao cho nên khám sức khỏe đi làm là một việc rất quan trọng. Sức khỏe nhân viên sẽ tạo nên sức mạnh cho các doanh nghiệp, bởi vậy mà tất cả các công ty đều đều yêu cầu nhân viên nộp kèm theo giấy khám sức khỏe để chứng minh tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn đủ để đáp ứng được khối lượng công việc mà doanh nghiệp đó sẽ giao cho nhân viên không ngừng thay đổi trong suốt quá trình làm việc.

Bởi thế, các bạn cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe có dấu xác nhận của cơ sở y tế mà bạn khám sức khỏe tại đó. Đồng thời, yêu cầu đối với giấy khám sức khỏe cần có thời gian trong vòng 6 tháng gần nhất thì mới có hiệu lực, nếu quá 6 tháng thì giấy khám sức khỏe của bạn sẽ không được chấp nhận, và đương nhiên bạn phải khám sức khỏe lại để bổ sung vào bộ hồ sơ xin việc của các bạn.

5, Bằng cấp, chứng chỉ

Trong bộ hồ sơ, các bạn cần cung cấp thêm vào đó các bằng cấp và chứng chỉ có liên quan, phụ vụ cho công việc của bạn. Một số loại chứng chỉ có thể hỗ trợ đắc lực cho công việc của bạn như là chứng chỉ tin học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ kỹ năng mềm,… Chúng sẽ giúp cho bạn chứng minh được trình độ và năng lực của bạn.

6, Hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân

Nhà tuyển dụng cũng có thể sẽ yêu cầu các bạn cung cấp sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân bản sao phô tô có dấu công chứng để có thể nắm rõ và tin cậy hơn về những thông tin cá nhân của bạn viết trong hồ sơ xin việc là đúng.

6, Các loại giấy tờ khác

Một số công ty, tổ chức sẽ có thể yêu cầu bạn nộp kèm theo một số giấy tờ nào đó phục vụ cho công việc mà các bạn cần chuẩn bị đầy đủ. Hãy xem xét kỹ các yêu cầu của nhà tuyển dụng để có thể chuẩn bị tốt cho quá trình xin việc.

Trên đây là hướng dẫn viết hồ sơ xin việc chuẩn và đầy đủ các thông tin mà các bạn cần nắm được. Các bạn hãy tìm hiểu kĩ để có thể đơn giản hóa hơn phục vụ cho quá trình tìm việc của các bạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm việc làm. Chúc các bạn thành công.