Home / Việc làm 24h / Mẹo viết thư xin việc bằng tiếng anh hay hạ gục nhà tuyển dụng

Mẹo viết thư xin việc bằng tiếng anh hay hạ gục nhà tuyển dụng

Thư xin việc bằng tiếng anh là một trong những công cụ không thể thiếu đối với người tìm việc hiện nay. Để có thể sở hữu một lá thư xin việc gây đốn tim nhà tuyển dụng bạn có thể tham khảo một vài thông tin cung cấp dưới dưới đây.

Mẹo hay giúp viết thư xin việc hay bằng tiếng anh

Chuẩn bị thư xin việc

Lấy một tờ giấy và kẻ hai cột. Cột bên trái sẽ là "Yêu cầu" và cột bên phải sẽ là "Khả năng của tôi". Đọc kỹ thông tin tuyển dụng và tự làm quen với các yêu cầu của công việc này.  Sau đó, bạn phải so sánh chúng với các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn có trong quá trình làm việc từ chính mình nhận được.

>>> Xem thêm: Cách đăng tin tuyển dụng thu hút người tìm việc

thư xin việc tiếng anh

+ Trong cột bên trái, viết ra các yêu cầu và kỹ năng cần thiết cho vị trí đó.

+ Trong cột bên phải, hãy ghi lại các điểm mạnh trên hồ sơ của bạn phù hợp với yêu cầu từ nhà tuyển dụng.

Viết các tính năng liên quan đến công việc điều này sẽ cung cấp cho bạn thông tin quan trọng để chèn vào thư  xin việc nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bắt đầu soạn thông tin liên hệ của bạn ở đầu thư.   Bạn phải làm cho chúng trở thành một điều cực kì dễ tiếp cận nhằm  người sử dụng lao động tiềm năng có thể tìm ra bạn là ai và liên hệ với bạn nhanh nhất.   Đảm bảo bạn có  phần nội dung mở đầu cực kì thích hợp cho phần viết nội dung thư xin việc bằng tiếng anh  về sau:

Đừng quên việc căn chỉnh  lề trái cho toàn bộ văn bản.

>>> Xem thêm: Top ngành nghề được nhiều người về hưu ưa thích

Nhập ngày của bức thư, sau đó để lại một phần trống và thêm thông tin liên hệ của bạn, bao gồm:

  • Họ và tên
  • Địa chỉliên lạc
  • Số điện thoại
  • Địa chỉ email
  • Trang web cá nhân (nếu bạn có)

Tự viết một bức thư xin việc bằng tiếng anh sẽ giúp cho lá thư của bạn có nội dung khác so với các mẫu thư được sao chép và dán khác, điều này cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn thực sự rất quan tâm tới công việc này.

Nếu bạn không biết tên của người quản lý tuyển dụng, hãy truy cập trang chủ của công ty để xem liệu có thông tin của họ hay không.  Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy một tên cụ thể, hãy tìm người đứng đầu bộ phận bạn đang tham gia ứng tuyển.   Nếu tất cả đều thất bại và bạn vẫn không có tên bạn muốn, thì lúc này bạn cũng không cần phải buồn bạn có thể ghi là  " Hiring Manager [Department]".

Nhắc tới người mà bạn muốn gửi thư:

Phần mở đầu của bức thư cần phải thực sự trang trọng có bắt đầu với một người nhận cụ thể.   Đừng viết " To anyone it may interest ", vì điều này nói khá chung chung  đồng thời cũng  thể hiện sự thiếu trang trọng.

Tóm lại, nếu bạn không biết tên của người quản lý tuyển dụng, chỉ cần viết " Dear [Department] Hiring Manager " là được.

>>> Xem thêm: Lưu ý về ngoại hình khi phỏng vấn xin việc làm

Phần viết thư xin việc nhanh bằng tiếng anh

Viết đoạn đầu tiên phải thật là hấp dẫn.   Nhà tuyển dụng đọc rất nhiều thư xin việc, hầu hết thời gian họ đều là đọc lướt rất nhanh và quyết định xem có nên cho bức thư của bạn đi vào thùng rác hay không. 

Bắt đầu với một tuyên bố mạnh mẽ để nhấn mạnh cho người đọc biết rằng bạn quan tâm đến ứng tuyển tới  [vị trí] của [công ty].

Hãy trình bày một cách ngắn gọn và chính xác về những gì bạn quan tâm.   Bạn thích điều gì về công ty?   Đưa ra một ví dụ, đừng sợ rằng điều này sẽ trở thành một cuộc thảo luận nhỏ về sự phổ biến của doanh nghiệp.

Phong cách câu chữ của bạn sẽ phải khiến người độc thấy rằng, đối với công việc của công ty, bạn không chỉ thích hợp, mà còn là  hoàn toàn phù hợp.

Cho họ biết nơi bạn tìm thấy thông tin tuyển dụng:

Trước khi đăng ký tham gia ứng tuyển, bạn nên xem xét lại việc liệu mình có biết ai trong công ty không?.   Bạn sẽ có một lợi thế nếu bạn có một người quen hoặc một người giới thiệu vào làm, bạn không cần e ngại điều đó. Nếu được thì bạn có thể ghi rõ tên của họ vào thư xin việc bằng tiếng anh  nếu như được sự chấp thuận từ những người này.

viết thư xin việc bằng tiếng anh

Nếu bạn không biết bất kỳ ai trong công ty, hãy cho biết nơi bạn tìm được công việc, ví dụ như trang web việc làm, trang chủ hoặc bản tin công ty, v.v.

Thuyết phục họ tại sao bạn có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp:

Bạn không nên nói cho họ biết về lợi ích của bạn nếu họ muốn.   Vị trí tuyển dụng đang cần có nghĩa là có một vấn đề cần được giải quyết.  Bạn đến đây để giải quyết điều đó.

Kiểm tra thành tích cũng như kinh nghiệm mà mình có và chọn một hoặc hai thành tích nổi bật nhất trong số đó để trình bày.  Nên nhớ  phải nhấn mạnh tại sao bạn là lựa chọn đúng đắn nhất của công ty.

Bất cứ khi nào bạn có thể cung cấp số liệu thống kê nếu cần và hãy tận dụng nó:  

Về lợi ích của nhà tuyển dụng, nếu học quyết định chọn bạn, hãy cố gắng đưa ra một vài con số cụ thể để chứng minh bao gồm các thống kê như tăng lợi nhuận hoặc giảm chi phí theo sự chỉ dẫn của bạn,…

Tóm tắt về điểm mạnh, phẩm chất và kinh nghiệm bạn có.   Trong đoạn thứ hai, bạn cần phải so sánh các yêu cầu công việc với hai hoặc ba khả năng và kinh nghiệm của bạn cho thấy lý do tại sao bạn là lựa chọn số một cho vị trí đang trống này.

Mời họ xem các thông tin kỹ hơn trên CV, hồ sơ hoặc tệp đính kèm khác để  có thể rõ hơn về sự phù hợp với công việc của bạn.

Giới thiệu một vài câu chuyện nhanh có thể làm nổi bật rằng bạn có khả năng giải quyết các vấn đề mà công ty tuyển dụng cần dựa trên thành tích của bạn.

Liệt kê các khía cạnh có liên quan nhất của quy trình làm việc:

Ngoài những thành tựu gần đây, bạn cũng có thể liệt kê những thứ phù hợp hoàn hảo với các yêu cầu công việc bạn đã làm trong quá khứ.   Đừng ngại đào sâu.

Xây dụng được một hình tượng bản thân mà qua resume chưa thấy rõ.   Người quản lý tuyển dụng có thể đọc sơ yếu lý lịch của bạn hoặc resume và chỉ xem những gì bạn đã làm trong các công việc trước đó mà thôi điều bạn cần làm trên mẫu thư xin việc bằng tiếng anh  chính là phải làm cho họ thấy được con người thật đằng sau đó.

Thể hiện công ty có tác động gì tới cá nhân bạn trong một hoặc hai câu.   Nếu đây là công việc có trong những giấc mơ của bạn, doanh nghiệp đã phần nào đưa ra định hướng trong cuộc sống của bạn sau này.

Lá thư cần ngắn gọn súc tích tránh lan man ngớ ngẩn

tạo thư xin việc bằng tiếng anh

Hoàn thành thư xin việc hay bằng tiếng anh 

Tóm tắt trong một câu tại sao bạn là một ứng cử viên tốt:

Điều quan trọng là phải hoàn thành bức thư với một câu đúng đắn nhất chính là cách giúp bạn đạt được cuộc phỏng vấn từ phía nhà tuyển dụng

Khi bạn giải thích những gì bạn có thể làm cho doanh nghiệp, hãy nhớ rằng bạn muốn trở thành một phần của doanh nghiệp.   Hãy cố gắng nhấn mạnh về các đóng góp của bạn để phát triển doanh nghiệp thay vì những gì công ty sẽ làm cho bạn.

Hãy tự hỏi mình xem nếu bạn là một người tuyển dụng bạn sẽ lựa chọn ứng viên như thế nào?

Gợi ý cho nhà tuyển dụng liên lạc lại với bạn.  

Nhấn mạnh đến người đọc mà bạn muốn có cơ hội để nói thêm  nhiều hơn về những điều bản thân đang có, có thể mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp , đồng thời đùng quên cung cấp lại thông tin liên lạc của mình một lần nữa.

Bạn có thể thêm ghi chú cảm ơn  và kết thúc thư xin việc bằng tiếng anh  bằng câu: “I look forward to hearing from you at your earliest convenience”.

Không nên chỉ yêu cầu người tuyển dụng liên lạc với bạn nếu họ nghĩ rằng bạn đủ điều kiện.   Hãy tự tin rằng bạn mong muốn có thể được nói nhiều hơn nữa.

Phần kết của thư xin việc tiếng anh 

Phần kết thu có thể là thiếu suy nghĩ hay có thể khiến cả bức thư bị hủy hoại nếu bạn không sử dụng đúng cách.   Sử dụng nó một cách “chân thành”  hoặc đơn giản là "Tốt nhất".

Nếu như viết quá trang trọn điều đó có thể khiến bức thư không có sự chân thành hay không phù hợp với những phần khác của thư ở trên.

Không giống như viết thư tình, bạn nên kết thúc với các cụm từ như “Best” hay “Best wishes”,, điều này sẽ thể hiện sự tôn trọng [6].   Ngoài ra kết thúc với "Cheers" hoặc từ khác có thể làm cho lá thư thiếu sự chuyên nghiệp hoặc có thể mang cho người đọc cảm giác ứng viên tự tin quá mức.

Viết tên của bạn ngay ở dưới bức thư. Sau khi hoàn thành bức thư, viết họ và tên của bạn  vào dòng chữ cuối cùng hoặc có thể thêm chữ kí nữa nếu có thể.

Nếu bạn đã có chữ ký trên máy tính, vui lòng chèn nó dưới tên của bạn của lá thư xin việc

Hoặc, bạn có thể in chữ và ký tên bằng tay. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải scan thư xin việc tiếng anh vào máy tính.

Chữ ký không phải lúc nào cũng phải điền vào.

>>> Xem thêm: TOP những việc làm văn phòng dự tính lương cao nhất hiện nay

Một vài lời khuyên hay khi viết mẫu thư xin việc bằng tiếng anh  

+ Thư xin việc của bạn phải rõ ràng và chính xác. Ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng là cách trình bày của bạn trên toàn lá thư.

+ Chia bức thư thành ba phần và không bao giờ viết nhiều hơn một trang.   Các nhà tuyển dụng thường đọc toàn bộ lá thư để xem những điều cơ bản trước khi đọc chi tiết từng phần

+ Lá thư phải thật trang trọng và không chứa các từ lóng.

+ Kiểm tra ngữ pháp và chính tả của bạn. Viết vào các đoạn văn và nhớ sử dụng dấu chấm câu.

+ Nhập số điện thoại, địa chỉ e-mail và tên của người giới thiệu bạn, nếu có.

+ Thay vì tự viết thư xin việc, bạn cũng có thể yêu cầu ai đó viết một bức thư giới thiệu cho bạn, và đính kèm nó vào hồ sơ của bạn khi gửi tới nhà tuyển

+ Yêu cầu một người bạn hoặc người thân đọc thư để kiểm tra lại lỗi giúp bạn

+ Sử dụng các phông chữ cơ bản như Arial hoặc Times New Roman.   Tránh các phông chữ vui nhộn như Comic Sans, điều này sẽ khiến lá thư trở lên không chuyên nghiệp.   Ngoài ra cũng có nhiều ngành nghề cần thể hiện cá tính khi chọn font chữ nhưng thường là rất ít.  Bạn nên chọn một kế hoạch kiểu chữ trên thư  an toàn.

+ Bạn nên viết thư trên máy tính thay vì chữ viết tay vì nó có vẻ trang trọng, dễ đọc hơn và mọi người muốn đọc nó nhiều hơn.

mẫu thư xin việc bằng tiếng anh

Chú ý:

Gửi thư xin việc bằng tiếng anh không có nghĩa là bạn có việc làm ngay lập tức.   Do đó tránh thể hiện các câu như sẵn sàng để đi làm trong thư như:  “If you hire me, I will go to work immediately”.

Nội dung không được trùng với CV hay sơ yếu lý lịch.