Home / Việc làm 24h / Nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên thông qua mẫu đơn xin việc?

Nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên thông qua mẫu đơn xin việc?

Nhiều người khi đi xin việc thường quá chăm chú đến bản CV cá nhân mà quên đi việc phải làm thế nào để mẫu đơn xin việc của mình thu hút và hấp dẫn được nhà tuyển dụng trước đã. Vậy nhà tuyển dụng mong muốn ứng viên thể hiện được điều gì thông qua những đơn xin việc đó? Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

>>> Xem ngay những mẫu đơn xin việc làm mới nhất, ghi điểm dễ dàng nhất với nhà tuyển dụng tại timviec365.vn/cv365/mau-don-xin-viec

Đơn xin việc là gì?

mẫu đơn xin việc 1

Đơn xin việc hay còn gọi là thư xin việc, trong tiếng anh có tên là Cover Letter, là một lá thư dùng để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí mà họ đang mong muốn ứng tuyển vào làm việc tại đơn vị tuyển dụng đó. 

Đơn xin việc chính là tấm gương phản chiếu con người bạn vì thế mà bạn phải cho họ thấy sự chuyên nghiệp, tham vọng trong công việc được thể hiện đầy đủ trong lá đơn xin việc đó như thế nào. Điều đó sẽ giúp bạn trở nên khách biệt và tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng. 

Cách làm đơn xin việc ấn tượng nhất chính là hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng những gì mà họ cần chứ không phải là thể hiện hết những gì mà bạn có. Nhà tuyển dụng luôn chỉ mong muốn tìm kiếm được những ứng viên phù hợp thật sự với vị trí công việc mà họ đang cần tuyển mà thôi. 

Nhiều người thường dành thời gian để chăm chút cho CV mà quên đi việc phải thể hiện đơn xin việc như thế nào thậm chí còn quan trọng hơn nhiều. 

>>> Tham khảo: Mẫu tin đăng tuyển dụng hiệu quả nhất

Những lưu ý khiến đơn xin việc hấp dẫn nhà tuyển dụng hơn: 

1. Về hình thức:

mẫu đơn xin việc 2

Theo khảo sát của các nhà tuyển dụng về kỹ năng của người xin việc, các ứng viên nên viết tay một lá thư xin việc thay vì đánh máy. 1/2 nhà tuyển dụng được hỏi đã cho biết, họ sẽ cho điểm số cao đối với những ứng viên có kỹ năng viết tay tốt. 3,1 tỷ đô la là số tiền mà các công ty Mỹ phải chi ra hàng năm chỉ để nâng cao kỹ năng viết tay cho công nhân viên.

Đa số ứng viên không vượt qua được ngưỡng phỏng vấn ban đầu, không phải do thiếu kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực ứng tuyển, mà là do đơn xin việc của họ quá kém cỏi.

- Nếu viết tay bạn nên trung thành với mực xanh hoặc đen truyền thống. Đừng sáng tạo bằng màu mực bảy sắc cầu vồng, vì đây không phải là “tác phẩm nghệ thuật” hay “thư kết bạn bốn phương”. Dùng bút mực thay cho bút bi khi viết đơn cũng là một gợi ý hay. Thể hiện nét chữ rõ ràng bằng một màu mực nhất quán khiến cho tổng thể về hình thức trông sẽ hài hòa và gọn gàng hơn, việc bạn dùng màu sắc không hoàn toàn mang lại hiệu quả tốt trong đơn xin việc đâu nhé. 

- Một lá đơn xin việc viết tay được viết sạch đẹp, ngay ngắn và thẳng hàng thẳng lối sẽ tạo ấn tượng rất tốt đối với nhà tuyển dụng. Do đó bạn đừng ngại tập trung công sức của mình vào đây. 

Các cụ xưa đã có câu "nét chữ nết người", chẳng phải không có căn cứ, mà chữ viết cũng là một phần để đánh giá và nói lên con người bạn, những người có nét chữ rõ ràng, ngay ngắn sẽ có tính cách trung thực thẳng thắn, người có nét chữ nghiêng và đổ không dứt khoát thường là những người thiếu quyết đoán, ...

- Ngắn gọn trên một khổ giấy A4: nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian đọc mỗi hồ sơ của ứng viên trong hàng ngàn hồ sơ xin việc gửi về. Một là đơn xin việc lý tưởng đặt tiêu chuẩn để nhà tuyển dụng dễ dàng in ra chỉ nên gói gọn trên nửa trang giấy A4, kết hợp với việc trình bày rõ ràng, bố cục dễ nhìn, không màu mè tránh phạm lỗi ngữ pháp và chính tả.

Lựa chọn hàng đầu và tối ưu nhất cho bạn đó chính là giấy A4 chứ không phải giấy màu thơm hay giấy kẻ ô ly của học sinh. Bạn không nắm rõ được vấn đề này thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn chưa thực sự nghiêm túc với công việc mà bạn đang ứng tuyển vào.

- Viết đầy đủ, rõ ràng tất cả các thông tin. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không được viết tắt trong các bức thư xin việc của mình. Việc viết tắt có thể khiến nhà tuyển dụng đánh đồng với tính cách cẩu thả, không tôn trọng người đọc và không quan tâm gì đến công việc đang ứng tuyển.

>>>> Xem thêm: Việc làm phù hợp cho nhân viên về hưu

2. Về nội dung:

mẫu đơn xin việc 3

Muốn thu hút được sự chú ý từ phía nhà tuyển dụng một cách thực sự, bạn phải hiểu hết giá trị của hồ sơ xin việc và đơn xin việc cính là một trong những cách giúp hồ sơ của bạn thêm nổi bật, hấp dẫn và lôi cuốn nhà tuyển dụng hơn bao giờ hết, quyết định đến hành vi có đọc tiếp CV và bộ hồ sơ của bạn hay không đồng thời cũng có ảnh hưởng đến việc ra quyết định cảu nhà tuyển dụng cho việc bạn có được hẹn mời phỏng vấn trực tiếp hay không. 

- Nêu rõ tất cả các thông tin về công việc trước đây của bạn. Sẽ không gì tốt hơn cho bạn khi nhà tuyển dụng nhìn thấy rõ ràng và hình dung được quá trình công tác của bạn, từ đó suy ra kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn gặt hái được. Nếu đã từng làm việc tương tự như việc đang tuyển dụng thì hãy chú ý nhấn mạnh điều đó, vì đây sẽ là “điểm cộng” để bạn ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế chuyên môn, như các bạn sinh viên vừa mới ra trường thì có thể lựa chọn trình bày những hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia với vai trò và vị trí cụ thể như thế nào hoặc việc bạn tham gia làm tình nguyện viên cho một tổ chức phi lợi nhuận. Tất cả những điều trên đề là minh chứng để bạn có cơ sở chứng tỏ những kinh nghiệm mà bạn đã đạt được tích lũy được là thực sự.

- Biết chọn lọc những thông tin đắt giá. Một lá đơn xin việc ấn tượng khi bạn cần biết chọn ra những thông tin cá nhân đắt giá. Chẳng hạn, nếu bạn muốn dự tuyển vào vị trí biên tập viên cho một tờ báo thì những kinh nghiệm như bạn đã làm nhân viên sale sẽ trở nên thừa thãi và không hề liên quan một chút nào tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. 

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của ngoại hình trong phỏng vấn xin việc

- Hãy sáng tạo và thể hiện mình. Với đơn xin việc viết tay, bạn không cần phải gò mình theo một form chuẩn nào cả. Đây chính là nơi để bạn thể hiện cá tính riêng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhưng nên nhớ rằng, sáng tạo không có nghĩa là bay bổng đến mức lố bịch, dù sao vẫn có những tiêu chuẩn chung cần phải tuân theo.

Giữa thời đại công nghệ số, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại và công nghệ thông tin lớn mạnh, việc bạn quay lại với cách viết truyền thống chính là điểm mấu chốt cho thấy bạn đang trân trọng cơ hội việc làm này như thế nào, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra điều đó và đánh giá bạn là người biết đam mê và thực sự nhiệt huyết với công việc. 

mẫu đơn xin việc 4

- Nhấn mạnh đam mê của bạn đối với công việc và công ty. Đơn xin việc sẽ thật khiếm nhã nếu bạn đề cập đến tài chính, nội dung trong đó kể cả đó là cái bạn quan tâm nhất trong quá trình xin việc. Tuy nhiên, dù đó có là sự thật, đi chăng nữa thay vào đó bạn hãy khéo léo bày tỏ niềm đam mê của bạn đối với công việc, và các cơ hội mà công ty sẽ mang đến cho bạn là cách tốt để ghi điểm với nhà tuyển dụng.  Hãy bày tỏ tình cảm của  bạn bằng cách nói lên sự khâm phục và yêu thích của mình đối với truyền thống, thành tựu và văn hóa của công ty đó mang lại.

- Một lá thư xin việc phải đầy đủ thông tin, rõ ràng, mạch lạc và giúp người đọc dễ theo dõi với kết cấu hợp lý, logic. Bạn vẫn cần phải có ba phần: mở, thân và kết sao cho cô đọng, xúc tích nhất.

Bạn nên khởi đầu lá đơn trực tiếp bằng việc nêu lý do vì sao bạn biết đến thông tin tuyển dụng, điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về công t; và đề cập đến vị trí mà bạn ứng tuyển vào công ty đó.

Tiếp đó, bạn cần nêu được những thế mạnh của bản thân về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Bên cạnh đó, nên chứng minh được giá trị của bản thân cũng như lợi ích lâu dài sẽ mang đến cho doanh nghiệp, để giữa muôn ngàn các hồ sơ xin việc nhà tuyển dụng quyết định lựa chọn bạn. Bạn không giống với hàng trăm ứng viên ngoài kia thì tất nhiên đơn xin việc của bạn cũng cần phải có những nét khác biệt nhất định, thể hiện được nét riêng độc đáo nhưng vẫn tuân thủ những quy định chung. 

Cuối cùng, sau khi đã dùng mọi lý lẽ để thuyết phục bạn là ứng viên sáng giá nhất, điều tiếp theo mà bạn cần làm là mạnh dạn đề cập mong muốn được tham gia buổi phỏng vấn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận thấy được sự quan tâm và thái độ nhiệt thành của bạn đối với công việc, giúp gia tăng cơ hội được chọn. Bên cạnh đó, bạn nên cung cấp chính xác địa chỉ email và số điện thoại để nhà tuyển dụng dễ dàng liên lạc và sắp xếp cuộc hẹn. Không nên để nhà tuyển dụng đến lúc trao cho bạn cơ hội vào vòng phỏng vấn rồi lại phải lục tìm thông tin của bạn trong hàng ngàn thông tin hồ sơ đã ứng tuyển.

>>> Xem thêm: Top ngành nghề thu nhập hấp dẫn nhất

Một lời cảm ơn ngắn gọn, trang trọng cũng là điều bạn cần thêm vào đơn ứng tuyển của mình, nhằm tạo ấn tượng tốt đẹp cũng như khẳng định phong thái tự tin, chuyên nghiệp. Bạn có mở đầu bằng kính gửi thì tất nhiên kết thúc cũng cần gửi một lời cảm ơn đầy chân thành đến người đã dành thời gian cho đơn xin việc của bạn. Nó vừa thể hiện sự chuyên nghiệp từ những chi tiết nhỏ nhất, vừa cho thấy bạn trân trọng công việc này thực sự như thế nào, luôn mong muốn có được một cuộc gặp mặt trực tiếp để có thể trao đổi nhiều hơn về công việc và những điều mà bạn còn băn khoăn, thông qua việc thể hiện đơn xin việc vẫn chưa nói hết lên được.

Bạn đã sẵn sàng viết một mẫu đơn xin việc 2019 cho riêng mình để bày tỏ những mong muốn với công việc trong mơ chưa? Tất cả những gì bạn có, khả năng và những ưu thế nổi bật của bạn chỉ cần bạn làm nổi bật chúng bằng sự chân thành và trung thực nhất.  Hãy thể hiện một mẫu đơn xin việc hoàn hảo nhất để gửi tới nhà tuyển dụng và luôn thành công trong công việc bạn đã chọn. Chúc các bạn luôn thành công!