Home / Việc làm 24h / Những điều cần biết về việc làm y tế tại hà nội

Những điều cần biết về việc làm y tế tại hà nội

Ngành y tế luôn được Nhà nước quan tâm và chú trọng đẩy mạnh phát triển. Rất nhiều người đã theo học ngành này để mong có cơ hội giúp đỡ những người bệnh và có được thu nhập ổn định. Tuy nhiên, ngành y tế có rất nhiều mảng khác nhau, và với mỗi mảng thì đều cần đến những kiến thức và kĩ năng khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều người tìm kiếm cơ hội việc làm y tế tại hà nội để nâng cao tay nghề cũng như kiếm thu nhập cao hơn so với làm việc ngành y tế tại các tỉnh lẻ. Hãy cùng tìm hiểu để rõ hơn về cơ hội việc làm ngành y tế hiện nay nhé.

việc làm y tế tại hà nội

Việc làm y tế tại Hà Nội

Những người làm việc trong ngành y hầu hết dành thời gian phần lớn của mình trong bệnh việc hoặc các trung tâm y tế trên toàn quốc. Hiện nay, các cơ sở, trường học đào tạo các y sĩ, bác sĩ, những công việc của ngành y tập trung nhiều ở các thành phố lớn, trong đó tập trung nhiều nhất tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Bởi vì đây là những nơi tập trung nhiều dân cư đông đúc nhất, nảy sinh nhiều bệnh tật. Các cơ sở y tế, các bệnh viện được xây dựng nhiều, thành lập nhiều hơn để đáp ứng được các nhu cầu khám chữa bệnh kịp thời, phục vụ cho rất nhiều người được hưởng các chế độ chăm sóc đặc biệt.

Để có thể theo học và làm việc đối với viec lam y te tại hà nội thì trước hết các bạn cần hiểu rõ hơn về ngành y tế theo nhiều khía cạnh khác nhau. Từ đó có thể dễ dàng tìm kiếm các công việc ngành y tế.

Những thông tin cần nắm được về việc làm y tế tại hà nội

1, Khái niệm về ngành y tế

1. Ngành y

Ngành y tế là ngành chuyên tổ chức các công tác phòng bệnh, chữa bệnh, bảo vệ sức khoẻ của con người và các loại động vật khác. Y học là bộ môn khoa học chuyên nghiên cứu về các bệnh lý, cách phòng bệnh và chữa bệnh.

2, Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Ngành y luôn đòi hỏi người theo học và nghiên cứu dành rất nhiều thời gian để tập trung toàn sức lực vào nghiên cứ ra những phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Những người làm việc trong ngành y dành phần lớn thời gian của mình để làm việc tại bệnh viện, phòng khám, các phòng nghiên cứu v.v... Công việc của những người làm ngành y thường rất vất vả và đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì cao, chính xác cao độ. Không giống với đặc thù của các ngành khác, những người làm việc trong ngành này sẽ thường xuyên phải trực đêm, trực vào các ngày nghỉ hoặc các kỳ nghỉ. Không chỉ vậy, những người làm trong ngành y thường xuyên phải tiếp xúc với đủ các loại bệnh tật, các loại vi khuẩn độc hại, máu, tử thi, v.v...

việc làm y tế tại hà nội

Những điều kiện việc làm y tế cần đáp ứng

Ngày nay, những thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại đang thúc đẩy sự phát triển vô cùng tuyệt vời của nền y học. Số lượng các bác sĩ của nước ta vẫn còn thiếu nhiều do nhu cầu khám bệnh của người dân tăng lên rất mạnh. Ngoài những bệnh viện thuộc Trung ương, Bộ, Ngành và các cấp địa phương, hiện nay ngày càng nhiều bệnh viện được xây dựng, các phòng khám tư nhân được mở ra và cấp giấy phép hoạt đông, vì thế mà ngành y đòi hỏi bổ sung đội ngũ nhân lực rất lớn.

3, Những phẩm chất và kỹ năng cần có

Là một y sĩ, bác sĩ hay bất kì chức vụ, vị trí nào liên quan đến ngành y cũng đều phải tự thân tu nhân tích đức. Làm ngành y thì cần có một cái tâm trong sáng, luôn hướng về người bệnh, đối xử với người bệnh bằng sự chân thành. Y đức của người làm ngành y luôn luôn được đề cao để thực hiện những trách nhiệm của người đại diện cho y đức. Vậy, những người làm trong ngành  y cần có được những phẩm chất sau:

- Lòng nhân hậu, thương người

- Sự can đảm (không yếu bóng vía, không sợ máu, không sợ bẩn...)

- Sự kiên trì nhẫn nại

- Tỉnh cách cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực

- Có khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, biết cách tạo sự tin cậy, cảm thông và chia sẻ với bệnh nhân....

- Có khả năng phán đoán, nhạy bén với tình hình.

- Có đôi bàn tay khéo léo

- Có sức khỏe tốt

Học ngành y tế ở đâu ?

Ngành y tế liên quan trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của con người, vì thế mà ngành có sự đòi hỏi tính chuyên môn cao, cho nên thời gian để học và nghiên cứu về ngành y kéo dài tới 6 năm để có thể học được những kiến thức cơ bản nhất đảm bảo sơ cứu, khám chữa cho người bệnh thuận lợi. Trong quá trình làm nghề, người y sĩ cần không ngừng nghiên cứu và tìm hiểu về những kiến thức sâu rộng, cao siêu hơn. Để có thể có được kiến thức nghề nghiệp và cơ hội nghiên cứu sâu hơn

 Bạn có thể theo học tại: Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Răng - Hàm - Mặt, Học viện Quân y, Trường Đại học Y tế cộng đồng, Trường Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y Huế, Trường Đại học Y Thái Nguyên, Trường Đại học Y Thái Bình v.v...

Trở thành cử nhân y tế cộng đồng đòi hỏi 4 năm đào tạo tại: các trường đại học y trong cả nước, Trường Đại học Y tế Công cộng.

Trường Cao Đẳng y tế Nam Định đào tạo cử nhân điều dưỡng - những y tá trưởng trong tương lai.

Bạn cũng có thể học tại các trường trung cấp y tại các địa phương trong cả nước với thời gian 3 năm để trở thành điều dưỡng viên, y tá trong các bệnh viện, phòng khám, trạm y tế cơ sở v.v...

MỘT SỐ NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH Y

Thế giới của ngành y vô cùng rộng lớn. Bạn có thể đóng góp sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tuỳ vào sở thích và năng lực của bản thân.

Trong lĩnh vực khám chữa bệnh:

1, BÁC SĨ

Bác sĩ giữ vai trò chủ lực trong khám chữa bệnh, giúp bệnh nhân ngăn ngừa bệnh từ sớm, chuẩn đoán bệnh, đưa ra các phương pháp điều trị. Bạn có thể trở thành: bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ ngoại khoa hoặc bác sĩ sản phụ khoa v.v...

việc làm y tế tại hà nội

2, BÁC SĨ ĐA KHOA

Làm việc trong các bệnh viện đa khoa, các trạm y tế tổng hợp, bác sĩ đa khoa có kiến thức rộng về các lĩnh vực của y học, đóng vai trò bác sĩ khám chung cho cơ thể của bệnh nhân.

Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ của từng bệnh nhân mà bác sĩ đa khoa có những lời khuyên thích đáng, kê đơn thuốc, yêu cầu làm các xét nghiệm cụ thể hoặc chuyển bệnh nhân tới gặp bác sĩ chuyên khoa.

3, BÁC SĨ CHUYÊN KHOA

Bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn sâu về một bộ phận nào đó trong cơ thể con người như các chuyên khoa: răng - hàm - mặt, tai - mũi - họng, mắt, chấn thương chỉnh hình, da liễu, tim mạch, tiêu hóa, nội tiết v.v... Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể chuyên về một lứa tuổi nào đấy như nhi khoa lão khoa. Họ làm việc tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa.

4, BÁC SĨ NGOẠI KHOA

Công việc chủ yếu của bác sĩ ngoại khoa là tham gia phẫu thuật cơ thể bệnh nhân để cắt bỏ các ổ bệnh, chỉnh sửa, nối ghép các bộ phận bị thương tổn v.v… Công việc này đòi hỏi bạn phải là người có đôi bàn tay vàng, sức khoẻ tốt và một thần kinh thép với khả năng tập trung tuyệt vời. Bác sĩ ngoại khoa cũng thường chuyên về một lĩnh vực nào đấy, như bác sĩ ngoại khoa chuyên về phẫu thuật não, bác sĩ ngoại khoa chuyên về phẫu thuật tim v.v...

5, BÁC SĨ SẢN PHỤ KHOA

Công việc của bác sĩ sản phụ khoa là khám định kỳ và không định kỳ cho các sản phụ, tiến hành các nghiệp vụ kỹ thuật như siêu âm, xét nghiệm v.v... để theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường để có tư vấn hợp lý cho sản phụ v.v... Bác sĩ sản phụ khoa cũng là người tư vấn về chế độ dinh dưỡng và hoạt động hợp lý, phù hợp với đặc điểm cơ thể, sức khỏe, tinh thần... của sản phụ và thai nhi.

Ngoài ra, bác sĩ sản phụ khoa tham gia vào các công việc về kế hoạch hoá gia đình, giúp các sản phụ sinh nở v.v...

6, BÁC SĨ THÚ Y

Là người làm công việc chẩn đoán và chữa trị bệnh bằng nhiều phương pháp khác nhau cho các loại động vật. Ngoài ra, họ cũng tiến hành nghiên cứu và phòng chống sự lan rộng của dịch bệnh trên động vật, bảo vệ đời sống của các loại động vật, tránh lây lan cho con người.

Bác sĩ thú y thường làm việc trong các vườn thú, rừng quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, trong các đơn vị quản lý về y tế, các đơn vị quản lý về môi trường v.v... Ngoài ra, họ cũng có thể mở phòng khám của riêng mình, chuyên nhận bệnh nhân là những con “vật cưng” của các gia đình. Hiện nay, ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện bệnh viện dành cho vật nuôi.

7, Y TÁ

Có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân, thực hiện những y lệnh của bác sĩ đưa ra như: tiêm, truyền, cho bệnh nhân uống thuốc. Y tá thường xuyên theo dõi tình hình của bệnh nhân và báo cho bác sĩ các trường hợp khẩn cấp, xuất hiện biến chứng v.v...

8, HỘ LÝ

Bằng những biện pháp nghiệp vụ, người hộ lý dọn dẹp vệ sinh nói chung trong bệnh viện. Ngoài ra, hộ lý cũng có những hỗ trợ khi cần thiết cho các bác sĩ, y tá, bệnh nhân. Thông thường, cả y tá và hộ lý đều theo dõi tình hình sức khoẻ của bệnh nhân để báo cáo kịp thời cho bác sĩ. Hộ lý cũng được đào tạo các kiến thức cơ bản về y học.

Đối với lĩnh vực y tế sự phòng:

Đây là nơi chuyên làm nhiệm vụ cảnh báo và giúp người dân phòng tránh những loại bệnh tật có khả năng phát sinh trong tương lai gần. Công việc thường xuyên của họ là tham gia công tác tiêm chủng mở rộng trong cả nước, ở các trung tâm y tế dự phòng tại các tỉnh, huyện, hướng dẫn thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh dinh dưỡng v.v...

Họ làm việc tại các trạm và đội vệ sinh phòng dịch từ tuyến Trung ương đến xã phường, thị trấn, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Sốt rét ký sinh trùng, Vụ Vệ sinh phòng dịch, Cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế v.v...

1, NHÂN VIÊN Y TẾ CỘNG ĐỒNG

Không trực tiếp làm công tác khám chữa bệnh nhưng nhân viên việc làm y tế cộng đồng cũng phải hiểu biết sâu sắc về các loại bệnh và các phương thuốc cứu chữa. Công việc của họ là dự đoán mô hình bệnh tật hoặc dự phòng bệnh tật, xây dựng các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch, xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho nhân dân những kiến thức về bệnh tật để mọi người cùng chung sức phòng chống bệnh tật tốt hơn.

2, MỘT SỐ CÔNG TÁC KHÁC TRONG NGÀNH Y:

việc làm y tế tại hà nội

* Công tác nghiên cứu: Những căn bệnh nan y, sự xuất hiện của những bệnh dịch mới, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ với chất lượng ngày càng cao của con người, tất cả đang chờ đợi những người làm công tác nghiên cứu tiếp tục nỗ lực để tìm ra những phương thuốc mới, cách phòng và chữa bệnh mới. Nhà nghiên cứu công tác tại: các viện nghiên cứu của ngành, các cơ sở đào tạo ngành y, các bệnh viện, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

* Công tác đào tạo: giữ vai trò đào tạo nguồn nhân lực cho ngành, nhà sư phạm trong ngành y đòi hỏi phải có kiến thức chuyên sâu cả về lý thuyết lẫn thực hành.

* Công tác quản lý nhà nước về y tế: Các nhà quản lý, các chuyên viên làm việc tại Bộ y tế hay các Sở y tế của các tỉnh thành trong cả nước.