Home / Việc làm 24h / Những sai lầm khi viết CV của sinh viên mới ra trường

Những sai lầm khi viết CV của sinh viên mới ra trường

Cv xin việc là một trong những bước đệm quan trọng giúp cho các bạn sinh viên mới ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp nhất. Thường các sinh viên mới ra trường có rất nhiều đối thủ cạnh trang khác nhau như sinh viên cùng khóa hay các ứng viên có kinh nghiệm đi làm lâu năm. Vì thế để tạo một form cv xin việc cho sinh viên mới ra trường là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm.

>>> Tham khảo: Form đăng tin tuyển dụng hiệu quả nhất

form-cv-xin-viec

Tùy thuộc vào mỗi ngành nghề khác nhau mà các bạn sinh viên có thể viết được mẫu form cv xin việc phù hợp. Thông thường các bạn có thể download trên mạng rất dễ dàng nhưng để tìm cho mình một website uy tín mà hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết. Do đó để thuận tiện bạn nên tìm cho mình những địa chỉ hàng đầu như trang CV Xin việc 365 để download và bắt đầu nhé. 

Và hầu hết thì những bạn sinh viên vừa mới ra trường đều gặp phải một số khó khăn nhất định trong quá trình viết cv xin việc của mình. Thấu hiểu nhu cầu đó trong bài viết sẽ cung cấp đến bạn một số điều cần tránh khi viết cv mà bạn nên biết.

Sai lầm khi viết CV của sinh viên mới ra trường mà bạn nên biết

Viết cv quá dài dòng

Một mẫu cv gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là cv chuyên nghiệp và có đẩy đủ các thông tin mà nhà tuyển dụng đang cần. Bạn hãy thể hiện các kỹ năng trình bày cv logic xúc tích và đầy đủ nhất. Các ứng viên chuyên nghiệp sẽ viết cv trong 2 trang và khi đó các nhà tuyển dụng sẽ thấy cực kỳ thoải mái khi nắm bắt được các thông tin quan trọng về cv của mình.

Nhiều bạn sinh viên có thói quen nhồi nhét hết tất cả các thông tin vào cv của mình để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có kinh nghiệm. Nhưng bạn nên nhớ một điều trừ khi bạn có kinh nghiệm làm việc trên 10 năm, còn nếu thời gian thấp hơn thì nên trình bày ngắn gọn và đầy đủ thông tin mà nhà tuyển dụng cần.

Những nhà tuyển dụng mỗi ngày rất mất thời gian khi phải lọc hàng ngàn hồ sơ của ứng viên. Do đó nếu hồ sơ của bạn quá dài thì khả năng cv của bạn bị loại là rất lớn.

>>> Tham khảo: Những công việc dành cho người cao tuổi

Sử dụng văn xuôi trong cv

Bạn cần học cách viết theo từng đoạn văn cố gắng diễn tả quan điểm của mình bằng các đoạn văn ngắn gọn. Những đoạn văn dài trong cv thường sẽ không được nhà tuyển dụng để ý đến. Hiện nay, có nhiều trang web cũng đã cung cấp cho bạn những mẫu CV xin việc chuẩn, giúp bạn tránh được tình trạng sử dụng văn xuôi trong CV xin việc. Bạn có thể truy cập tại địa chỉ Timviec365.vn để tạo và tải những mẫu CV đẹp nhất. Tại đây, không chỉ cung cấp cho bạn những mẫu CV chuyên nghiệp mà đó còn là những mẫu CV súc tích, cô đọng nhất. Giúp bạn không quá lan man trình bày các mục mà quên mất những ý chính mình cần đưa vào CV.

form-cv-xin-viec

Viết thông tin quá chung chung

Đối với mỗi yêu cầu công việc bạn cần có sự đầu tư nhất định cho cv cv của mình. Điều này không yêu cầu bạn phải viết một bộ cv mới mà có thể sử dụng một bản cv nhưng tập trung vào những điểm nhấn khác nhau tùy thuộc vào mỗi công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Muốn tạo điểm nhấn cho cv bạn nên đọc phần mô tả công việc để hiểu các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Bạn có thể sắp xếp các nội dung trong cv bằng các chữ in đậm, in nghiêng làm nổi bật lên nội dung chi tiết mà bạn đang nghĩ đến.

Không cung cấp thứ mà nhà tuyển dụng cần

Một cv xin việc ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng là làm sao ứng viên có thể liên kết cv với mong muốn của các nhà tuyển dụng. Cụ thể là bạn đưa ra các kỹ năng và kinh nghiệm của mình có thể phù hợp với công việc mà mình sẽ làm trong tương lai.

Bạn có thể khai thác sâu vào các kỹ năng mà bạn tích lũy được trong quá trình học tập như trường học đã dạy bạn cách ứng xử, giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, các kỹ năng tin học, ngoại ngữ,…Đây là những kỹ năng cơ bản và giúp bạn có thể cạnh tranh với rất nhiều đối thủ khi tìm việc.

>>> Tham khảo: Tầm quan trọng của ngoại hình trong xin việc

form-cv-xin-viec

Không nhắc đến thành tựu mà bạn đã đạt được

Có những thành tựu, giải thưởng trong quá trình học tập là một trong những lợi thế của rất nhiều ứng viên. Nhiều người thường có xu hướng né tránh việc nhắc đến những thành tựu này, tuy nhiên đây lại là thứ mà nhiều nhà tuyển dụng muốn thấy được ở các ứng viên mới ra trường. Với những thành tựu mà bạn đạt được, nhà tuyển dụng sẽ rất mong mỏi đến những điều mà bạn có thể làm được trong tương lai khi công tác ở công ty của họ.

Đánh giá thấp các kinh nghiệm khác của bản thân

Mỗi ứng viên khi viết cv thường chỉ chú ý đến các kinh nghiệm của bản thân mà quên đi các công việc khác như công tác tình nguyện, hoạt động xã hội. Tuy nhiên bạn cũng nên chú trọng điều này bởi quá trình tham gia tình nguyện bạn có thể đóng góp cho xã hội và đạt được một ít thành tựu thì cũng là những thứ đáng để nhà tuyển dụng lưu tâm.

Việc không bỏ qua các kinh nghiệm làm thêm trước đây sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người chăm chỉ, có kỹ năng làm việc nhóm và hoàn thành tốt các công việc được giao.

>>> Xem thêm: Chỉ nhanh cách đăng ký gói cước V79N Viettel

Sử dụng ngôn ngữ, câu văn không rõ ràng

Thường những sinh viên mới ra trường bị nhận xét là sử dụng các ngôn ngữ mơ hồ. Bạn luôn nghĩ cần phải tiếp cận công việc trong lĩnh vực này một cách sáng tạo, chuyên nghiệp nhưng điều bạn cần làm được là chứng minh bạn là người phù hợp với công việc thông qua cv của mình.

Để làm được điều này bạn có thể trình bày các thành tựu, kinh nghiệm của mình bằng cách đánh số thứ tự bằng những dòng ngắn để cung cấp những thông tin phù hợp với phẩm chất và năng lực của mình.

Mong rằng với những thông tin chi tiết về một số sai lầm khi viết CV của sinh viên mới ra trường trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị được cv nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Các bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả