Home / Việc làm 24h / Những thuận lợi và khó khăn khi theo đuổi việc làm kỹ sư cơ khí

Những thuận lợi và khó khăn khi theo đuổi việc làm kỹ sư cơ khí

Việc làm kỹ sư cơ khí là ngành kỹ thuật đồi hỏi sự kết hợp của rất nhiều yếu tố. Để có thể thành công được thì các bạn theo nghề này sẽ cần phải chú ý tới rất nhiều vấn đề. Hãy tìm hiểu ngay về những thuận lợi và khó khăn của nghề cơ khí để có cái nhìn toàn diện hơn, góp phần giúp cho các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp cho mình.

việc làm kỹ sơ cơ khí

Việc làm kỹ sư cơ khí và những khó khăn gặp phải trong nghề

Khái quát về việc làm kỹ sư cơ khí

Chúng ta đều biết tới các ngành kỹ thuật và những người kỹ sư cơ khí. Thế nhưng không phải ai cũng biết được rằng nghề kỹ sư cơ khí phải trải qua những gì sau sự thành công bề nổi mà ai cũng nhìn thấy được. Cùng tìm hiểu về những thông tin quan trọng về ngành kỹ sư cơ khí để có thể hiểu rõ hơn và giúp các bạn trẻ dễ dàng định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình khi theo đuổi nghề kỹ sư cơ khí.

Nghề kỹ sư cơ khí là gì

việc làm kỹ sư cơ khí

Nghề kỹ sư có khí 

Trong lĩnh vực xây dựng công trình công nghiệp, đây là nghành nghề có phần đa dạng và phong phú hơn cả. Rất nhiều các vị trí công việc khác nhau như: Kỹ sư thiết kế, kỹ sư thi công trực tiếp tổ chức quản lý thi công đường ống, kết cấu, các thiết bị, kỹ thuật hàn, chống ăn mòn, giàn giáo, nâng hạ vật, thử áp lực vật liệt, đấu nối, chạy thử cho tới các kỹ sư quản lý chất lượng, điều phố các dự án, các kỹ sư quản lý tiến độ của dự án… Tất cả những công việc này đòi hỏi ở người kỹ sư có những hiểu biết chuyên sâu cho từng vị trí công việc, có bằng cấp hành nghề, chứng chỉ kèm theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong bất cứ dự án nào thì cũng sẽ có sự kết hợp của nhiều bên liên quan như: Các phòng ban/ bộ phận trong công ty, chủ thầu công trình, nhà thầu phụ, nhà cung cấp… đa số những vị trí công việc đó đều đòi hỏi các bạn kỹ sự phải hiểu rõ được trách nhiệm của các bên liên quan này, có khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm, có tinh thần hợp tác,có khả năng về ngoại ngữ,…

Tham khảo thêm: Tin tức tuyển dụng ngành may mới nhất dành cho lao động phổ thông không yêu cầu kinh nghiệm đang chờ các bạn ứng tuyển.

Những thuận lợi và khó khăn của nghề cơ khí

1, Những thuận lợi

việc làm kỹ sư cơ khí

Những thuận lợi của nghề cơ khí

Nghề cơ khí có độ phủ rộng rất lớn, rộng khắp cả nước, vì vậy những người theo đuổi nghề cơ khí sẽ có cơ hội để có thể xin được việc làm với các vị trí như là thợ tiện, thợ hàn, thợ cơ khí… trong các xưởng cơ khí trên khắp cả nước. Rất nhiều địa phương phát triển nghề cơ khí tạo điều kiện thuận lợi cho người làm nghề có thể dễ dàng xin được việc trong các xưởng cơ khí địa phương.

  • Cơ hội dành cho các thợ cơ khí đó là trở thành người thợ hàn, chuyên nghiệp, thợ tiện chuyên nghiệp… Rất nhiều người có thể xuất khẩu lao động và phát triển chuyên môn
  • Có cơ hội trở thành các công nhân bảo trì máy móc tại các nhà máy sản xuất.

2, Những khó khăn của nghề

Nghề cơ khí thực sự khiế nhiều người theo đuổi nghề luôn mơ hồ, hộ vẫn loay hoay tìm hướng đi cho mình và phải mất thời gian dài mới có thể xác định được đâu là điều mà người làm nghề thực sự cần thiết. Những sản phẩm cơ khí của những người thợ cơ khí làm ra có thể nay được ưa chuộng vô cùng, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó thì sản phẩm được làm ra rất có thể nhanh chóng bị xếp sau những vật dụng hiện đại hơn, không thể cạnh tranh được với những sản phẩm khác trên thị trường. Đồng thời, những người thợ cơ khí thường xuyên phải đối mặt với những nguy cơ nhà máy thiếu vốn đầu tư các thiết bị máy móc công nghệ hiện đại, thiếu nguồn lao động có chất lượng, cơ cấu quản lý kém… dẫn tới nhiều tình trạng xấu xảy ra.

Bean cạnh đó, các doanh nghiệp và cơ sở cơ khí hoạt động khó khăn do đây là ngành nghề cần vốn đầu tư khá lớn, có chu kỳ sản xuất dài và vòng quay vốn lại rất chậm, có lợi nhuận thấp, việc thu hồi vốn diễn ra rất chậm. Cùng với đó là trình độ tay nghề của những người thợ cơ khí tại nhiều địa phương làm việc trong lĩnh vực này gần như rất kém, những người thợ làm nghề không được đào tạo bài bản, thường chỉ tự học và làm nghề, làm những công việc cơ bản mà không thể làm được những việc đòi hỏi kỹ thuật cao.

Những kỹ năng mà người thợ cơ khí cần có

việc làm kỹ sư cơ khí

Người thợ cơ khí cần có những kỹ năng nhất định để có thể đảm nhận công việc

Có lẽ trong số chúng ta ai cũng biết đến các ngành kỹ thuật và sự thành công của những con người theo đuổi sự nghiệp của nghề kỹ thuật, đó là các kỹ sư. Khi nhắc đến những người kỹ sư cơ khí, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những đặc thù nghề nghiệp như là mức lương khá cao so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác, tính chất công việc đòi hỏi/yêu cầu về những kỹ năng cần thiết cũng như sự sáng tạo. Dưới đây là những kỹ năng mà người làm nghề cơ khí nhất định cần có để có thể gắn bó lâu dài đối với nghề.

Ngoài kỹ sư cơ khí ra thì vẫn còn nhiều tin tuyển kiến trúc sư, kỹ sư với mức lương hấp đãn đang chờ bạn ứng tuyển.

1, Hãy làm nghề bằng niềm đam mê

Điều quan trọng nhất khi bạn làm nghề cơ khí đó chính là niềm yêu thích và sự đam mê của bản thân đối với nghề này. Bạn đừng chỉ biết chọn nghề này chỉ vì thấy nghề có mức thu nhập cao. Ngành kỹ thuật cơ khí là một ngành khá là khó, yêu cầu người làm nghề cần phải làm bằng cả sự tâm huyết, những kỹ năng nhất định cần phải đảm bảo có được trong quá trình làm việc. Bạn hãy đón nhận nghề cơ khí bằng một thái độ tích cực và hướng tới những cách tư duy giải quyết vấn đề, hãy sử dụng tình cảm của mình để giải quyết vấn đề trong một vài trường hợp cần thiết.

2, Hãy biến lý thuyết thành những kiến thức thực tiễn

việc làm kỹ sư cơ khí

Biến lý thuyết bằng kiến thức thực tiễn

Người kỹ sư cơ khí giỏi là một người có thể hiểu được mọi vấn đề về kỹ thuật, biết cách chuyển nó thành một bài toán với những công thức vận dụng cần thiết, biết cách giải bài toán đó và áp dụng kết quả vào thực tế. Thay vì chỉ học và vận dụng những kiến thức trong sách vở thì các bạn hãy học những kiến thức và kỹ năng xây dựng một bài toán dựa trên thực tế từ một vấn đề nào đó mà bạn cần giải quyết.

Như vậy, việc làm kỹ sư cơ khí luôn là đề tài thú vị khiến nhiều người có niềm đam mê đối với ngành này cần tìm hiểu và tìm ra các lời giải cho những bài toán hóc búa. Vậy. các bạn muốn theo đuổi nghề cơ khí thì hãy thật sự chăm chỉ, đón nhận nghề nghiệp bằng cả niềm đam mêm và yêu thích để có thể dễ dàng đạt được những thành tự tuyệt vời nhé. Chúc các bạn thành công!