Home / Việc làm 24h / OneSniper.com - Vẻ bề ngoài xấu xí tôi lo lắng mỗi lúc đi xin việc

OneSniper.com - Vẻ bề ngoài xấu xí tôi lo lắng mỗi lúc đi xin việc

     Trong lúc xin việc hay là đi làm cũng vậy, bạn có thể dễ dàng nhận ra một điều rằng nếu như xinh xắn chắc chắn bạn sẽ được ưu ái hơn những người khác. Mặc dù nhận ra kinh nghiệm làm việc mới quan trọng và ngoại hình xấu không phải là cái tội, nhưng bản thân tôi vẫn luôn cảm thấy mình tự ti mỗi khi đi phỏng vấn tìm việc làm.

Ra trường với tấm bằng cử nhân lĩnh vực công nghệ thông tin loại giỏi, hơn thế nữa những ngày tháng sinh viên tôi nhiệt tình tham gia những phong trào đoàn đội của trường lớp, những câu lạc bộ IT trong trường nhưng mà quá trình tìm việc làm của mình cũng không được mấy đúng như ý. Chỉ với một nguyên nhân vớ vẩn khiến cho bản thân tôi thường "bị loại" trong các cuộc phỏng vấn tìm việc làm đó là thiếu tự tin và  ngoại hình quá xấu.

 

Không tìm được việc làm vì vẻ ngoài xấu xí


Đa số những người phỏng vấn hay nói ngoại hình không cần thiết quan trọng là ở kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và kiến thức chuyên môn của bạn. Tuy nhiên tôi nghĩ thực tế không phải vậy, từ khi nói chuyện mà nhà tuyển dụng nhìn thấy xấu thì họ đã đánh tạch luôn rồi làm gì còn cái thời gian để cho Người tìm việc chứng minh năng lực, kiến thức của họ nữa. Thực sự hình thức cũng là một trong những sự chọn lựa của người tuyển dụng hiện nay. Một số công ty họ nói rằng: Người có thể chăm chút bề ngoài kỹ sẽ biết sắp xếp công việc đạt hiệu quả tốt. Chính vì vậy, hình thức cũng được coi là yếu tố được đánh giá cao khi đi tìm việc làm.
Không thể phủ nhận xinh xắn, dễ nhìn chính là một thuận lợi rất lớn đến mọi người tìm việc để gây ra ấn tượng mạnh tới các nhà tuyển dụng. Nếu chúng ta ứng tuyển vào các việc làm ví dụ: nhân viên bán hàng, du lịch, hướng dẫn viên, tiếp viên hàng không, lễ tân lúc đó hình thức sẽ là một trong những điều nhất định. Do đó, bây giờ trong tôi xuất hiện cái ý nghĩ: có khi nào bản thân tôi lựa chọn sai ngành? Sai vị trí ứng tuyển hay chăng?
Rồi chúng lại trở thành  một nỗi ám ảnh kinh điển của bản thân tôi mỗi khi tìm việc làm. Những lúc xem tin tức của các 
công ty tuyển dụng bất kỳ cùng vài chữ ưa nhìn là tôi sợ hãi. Ra trường được 1 năm không kiếm được việc làm mới vì luôn cảm thấy tự đi, gửi đơn xin việc gần 20 công ty mà không có nơi đâu nhận, chỉ có vài công ty liên hệ đến để phỏng vấn nhưng tới cuối cùng vẫn trượt.
Có một hôm tôi tới phỏng vấn gặp rất nhiều người lao động cùng ngồi bên ngoài đợi để đến lượt mình. Trò chuyện thì biết rằng kinh nghiệm của người ta như tôi thôi và công việc ấy không bắt buộc nhiều kiến thức vì vậy bản thân tôi nghĩ cơ hội đều tương tự như  nhau cả ấy mà. Đến cuối cùng bọn họ được nhận ngay dù hồ sơ xin việc sơ xài, ngược lại bản thân tôi hồ sơ rất tốt và trả lời phỏng vấn xin việc cũng rất tốt mà vẫn cứ bị trượt.

Vậy thì ngoại hình xấu là chịu điều đó sao? Bản thân tôi thiếu tự ti tới ngoại hình, không giám nói chuyện mọi người, không hề có được tự tin trong lúc ghé qua phỏng vấn. Không biết đến khi nào bản thân tôi sẽ kiếm được công việc đúng lĩnh vực tôi đã học. Nếu mà vẫn đà này, chắc chắn bản thân tôi phải tìm kiếm một việc làm thêm trái ngành may ra tôi được đi làm.

Những mẹo hay giúp bạn tìm việc làm đúng chuyên ngành nhanh chóng nhất

Để tham gia phỏng vấn việc làm hiệu quả bạn có thể tham khảo một số mẹo hay dưới đây:

1. Bổ sung thêm kiến thức để thêm tự tin

Bạn đã bắt đầu quá trình nghiên cứu với một hồ sơ tìm việc làm tốt, và bây giờ là thời điểm để bắt đầu đặt cược: Tìm hiểu thêm về sứ mệnh, thành tích và sự kiện quan trọng của công ty tuyển dụng. Bạn cũng cần đọc thông tin trên các kênh truyền thông xã hội cùng với thông tin về ngành, sự cạnh tranh và người sẽ phỏng vấn bạn. Bạn càng biết nhiều, bạn càng tự tin hơn.

Thua ứng viên khác vì ngoại hình mình không có việc làm thời gian dài

2. Lựa chọn trang phục phỏng vấn thích hợp

Quần áo bạn chọn để mặc các cuộc phỏng vấn phải trông chuyên nghiệp, thoải mái và bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn. Tìm hiểu về văn hóa của công ty và cách mọi người ăn mặc trước khi quyết định nên mặc gì (có thể diện vest khi đến một cuộc phỏng vấn vị trí nhân viên ngân hàng hoặc quần áo giản dị khi ứng tuyển vào công ty quảng cáo, v.v.). . Và hãy nhớ, nếu bạn không bao giờ mặc quần áo vest và muốn diện chúng khi đi phỏng vấn, hãy tập luyện một chút (bạn có thể cảm thấy không thoải mái và vì vậy bạn sẽ không cthể tự tin khi đối đáp với họ được). Đừng quên để đánh bóng giày của bạn và chắc chắn rằng không có rộp trên đôi giày của bạn khi bạn rời khỏi nhà.

3. Chuẩn bị sẵn sàng những câu hỏi khởi động

Bạn có thể đặt cược rằng bạn chắc chắn sẽ phải nói điều gì đó với người phỏng vấn về bản thân bạn, lý do bạn nên được thuê và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Thực hành các câu trả lời nhưng không nên cố gắng học thuộc chúng. Đừng chỉ ghi nhớ thông tin trong CV của bạn và hầu như đọc nó khi được hỏi về bản thân bạn. Sẽ rất thông minh khi chỉ tham khảo thông tin đó vì có vẻ như người phỏng vấn đã có một bản sao thông tin trước mặt , chỉ đề cập đến các sự kiện hoặc điểm chính khi cần và đảm bảo bạn luôn thêm những câu chuyện thú vị về thông tin được nêu trong CV của bạn.

4 ... Sẵn sàng ứng phó với những câu hỏi khó

Tại sao bạn không cho tôi biết về điểm yếu của bạn? Đây là cách bạn sẽ ghi điểm với những câu hỏi khó như vậy: Chọn một điểm yếu của bản thân và tinh tế biến nó thành một sức mạnh liên quan đến công việc. "Tôi hơi thiếu kiên nhẫn, đơn giản vì tôi muốn hoàn thành công việc một cách kịp thời và không ảnh hưởng đến công việc của nhóm." Điều quan trọng là phải trung thực và không bao giờ trả lời : "Tôi không có điểm yếu."Bởi không nhà tuyển dụng nào có thể tin được điều này

5. Chuẩn bị đối phó sẵn sàng với những câu hỏi hóc búa

Hãy tưởng tượng bạn là một dụng cụ nấu nướng, vậy bạn sẽ sử dụng loại thiết bị nào và tại sao? Những câu hỏi như vậy thường không được hỏi, nhưng nếu có, hãy cố gắng thoải mái và tự tin khi trả lời. Đây là những câu hỏi để kiểm tra tư duy biện chứng và động lực của bạn. Hãy chắc chắn để nhấn mạnh tính cách của bạn khi  trả lời và làm cho câu trả lời của bạn thú vị và vui vẻ. Và câu hỏi về đồ dùng nhà bếp? Bạn có thể cân nhắc trả lời: "Tôi là người mở hộp. Mặc dù nó không phải là thiết bị quan trọng nhưng nó là một trong những dụng cụ cực kì cần thiết trong một bữa ăn"

mẹo tìm việc

6. Biết được thời điểm có thể trì hoãn

Nếu bạn không có câu trả lời và cảm thấy hơi sợ hãi, hãy hít thở sâu và yêu cầu bình tĩnh và tự tin liệu bạn có thể trả lời câu hỏi này sau không. Tránh bị tràn lan và không để cho sự lo lắng của bạn hiển thị. Sẽ tốt hơn nếu bạn có niềm tin vào một số câu hỏi khác và sau đó quay lại câu hỏi khó. (Ai biết được, có lẽ người phỏng vấn sẽ quên hỏi lại!) Tuy nhiên,  cảnh báo: Đừng dựa quá nhiều vào mẹo này và chỉ yêu cầu một sự trả lời chậm trễ khi nó thực sự cần thiết; Quá nhiều sự chậm trễ có thể khiến bạn trông giống như ứng viên thiếu chuẩn bị.

Nếu bạn cần tìm một việc làm không quan trọng ngoại hình thì việc làm thực phẩm đồ uống là một trong những lựa chọn khá tốt dành cho bạn. Xem thêm những tin tức tuyển dụng mới nhất về việc làm thực phẩm tại https://timviec365.vn/viec-lam-thuc-pham-do-uong-c36v0

7. Nên trung thực

Không có lo sợ về tình trạng thất nghiệp hoặc hay một quá trình làm việc lòng vòng thể hiện trên CV.  Sau khi tất cả, bạn có một cuộc phỏng vấn, có nghĩa là họ thích hồ sơ của bạn và muốn biết thêm thông tin. Hãy trung thực và nói những gì bạn đã học được trong những giai đoạn đó  và những gì bạn sẽ đạt được trong công việc bạn đang xin; Ngay cả một khoảng thời gian thất nghiệp cũng có thể trở thành một lợi thế nếu bạn sử dụng thời gian đó bằng cách cải thiện trình độ, năng lực bản thân và tích cực tìm việc làm.

8. Tránh một số điều khi trả lời phỏng vấn

Đừng đến trễ, thái độ thô lỗ hoặc mắng ông chủ hay đồng nghiệp của bạn. Cướp lời, chia sẻ quá nhiều, hoặc nói đùa vào thời điểm không thích hợp ,...chính cách để tạo ấn tượng xấu tốt nhất. Nếu bạn đến đúng giờ, trông thanh lịch, vui vẻ và hòa đồng, rất có khả năng bạn sẽ có một khởi đầu tốt.

9. Luôn chuẩn bị sẵn một câu hỏi

Đặt câu hỏi là một cách đơn giản bạn không bao giờ nên bỏ qua để thể hiện tư duy phê phán của bạn, chẳng hạn như "Có lý do gì khiến tôi không được nhận vào vị trí công việc này hay không?" Nếu bạn thấy bất kỳ nghi ngờ hoặc do dự nào từ người phỏng vấn, đây là cơ hội để bạn làm rõ các yêu cầu công việc của mình và cung cấp thêm thông tin về bản thân bạn.

10. Hãy hỏi câu hỏi thông minh

Bắt đầu câu hỏi của bạn với một số thông tin cá nhân và nhẹ nhàng với mũi tên chỉ vào hai mục tiêu: "Tôi đã dạy một vài bạn nhỏ xếp chữ tại trại hè. Liệu vai trò  tôi có phù hợp để tôi tham gia vào các dự án cộng đồng không?"

mẹo tìm việc làm

   Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề ngoại hình khi xin việc, nếu bạn thuộc top có loại hình không được xinh xắn lắm thì để tìm được một công việc phù hợp với chuyên môn bạn hãy học cách tự tin, nở nụ cười thật tươi và gây cho người tuyển dụng một cái nhìn thiện cảm nhất. Đồng thời cũng đừng quên việc không ngừng học tập và rèn luyện để nâng cao kỹ năng của bản thân mình nhé!

>>> Tìm hiểu thêm các bài viết liên quan đến thông tin việc làm nhanh nhất miễn phí tại địa trang web onesniper.com