Home / Việc làm 24h / Viết cv tiếng anh chuẩn nhất, giúp bạn trở nên tự tin hơn

Viết cv tiếng anh chuẩn nhất, giúp bạn trở nên tự tin hơn

Trong thời buổi nền kinh tế hội nhập và mở cửa như hiện nay, thì một cv tiếng anh là rất quan trọng trong quá trình xin việc của rất nhiều bạn trẻ. Các bạn đã biết viết cv tiếng anh như thế nào cho đúng và tự mở rộng cơ hội việc làm cho mình hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách viết cv tiếng anh nhé.

1. Cv tiếng anh là gì?

cv tiếng anh là gì

1.1. Cv là gì

Cv là từ viết tắt của “curriculum vitae” chính là sơ yếu lý lịch, nhưng cv không giống như một bản sơ yếu lý lịch tự thuật mà nó chính là bản tóm tắt những thông tin của bạn về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng. Nó cũng được xem như một bản PR cho chính bản thân bạn để thuyết phục nhà tuyển dụng tuyển bạn vào làm việc.

Một cv xin việc phải bao gồm những phần như: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, sở thích, người tham chiếu.

1.2. Lợi ích của một cv tiếng anh

Ngôn ngữ chính của người Việt chính là tiếng việt, chính vì thế mà từ trước đến nay trong ngôn ngữ, chữ viết thì đều sử dụng tiếng việt. Một bản cv tiếng anh thì sẽ giúp bạn như thế nào trong quá trình xin việc và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Trước hết bạn cần phải hiểu cv tiếng anh chính là thành quả của sự hội nhập, hội nhập giữa Việt Nam với các nước khác trên thế giới. Sở hữu cho mình một bản cv tiếng anh thì chính là bạn đang tự tạo cơ hội về việc làm cũng như thu nhập ổn định cho tương lai. Vì cv tiếng anh sẽ chủ yếu dùng cho những công ty nước ngoài, hoặc một số công ty hợp tác với người nước ngoài. Không những thế các công ty trong nước sẽ đánh giá bạn là người chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao thông qua bản cv tiếng anh chuyên nghiệp. Chính như vậy là bạn đang tự mở rộng con đường sự nghiệp cho tương lai của chính mình rồi đó.

Với một cv tiếng anh, bạn sẽ nổi trội hơn tất cả các cv tiếng việt khác, và sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao về trình độ ngoại ngữ của bạn.

Tóm lại, một bản cv tiếng anh hoàn hảo sẽ giúp bạn rất nhiều trong cơ hội việc làm và mức lương mơ ước. Hãy thể hiện tất cả những khả năng của mình thông qua trình độ tiếng anh “điêu luyện”.

2. Cách viết cv tiếng anh

Thật không khó để viết được một cv xin việc chuyên nghiệp, nhưng với cv tiếng anh thì bạn sẽ phải làm như thế nào để có thể hoàn hảo trong mắt nhà tuyển dụng khó tính. Kể cả bạn là một người không có năng khiếu trong viết cv, bạn cũng chưa từng tiếp xúc với cv xin việc. Nhưng chỉ cần thông qua bài viết này thì bạn sẽ nắm rõ được cách viết cv tiếng anh như thế nào cho đúng.

cách viết cv tiếng anh

2.1. Person details

Hay còn gọi là thông tin cá nhân trong bản cv tiếng việt. Cũng giống như trong phần cv tiếng việt thì bạn chỉ cần cung cấp và điền đầy đủ các thông tin như: Full name (họ và tên của bạn), date of birth (ngày tháng năm sinh của bạn), address (địa chỉ thường trú), phone number (số điện thoại di động), cuối cùng là địa chỉ email.

Đối với những công ty nước ngoài, bạn nên đặc biệt chú ý đến địa chỉ email vì người nước ngoài có thói quen là trao đổi công việc qua email nhiều hơn là điện thoại giống như người Việt. Chính vì thế mà đừng đánh mất điểm ngay từ giây phút đầu tiên nhé.

2.2. Academic level (trình độ học vấn)

Trong phần này, bạn không cần trình bày quá dài dòng, chỉ cần trình bày degree (bằng cấp) đại học, cao đẳng hoặc trung cấp đều được. Nếu có thể hãy ghi rõ school’s name (tên trường), majors (ngành học), final gade (điểm tổng kết), classification (xếp loại bằng). Hãy thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn là người có đủ trình độ chuyên môn để đáp ứng được công việc đó. Và công việc đó chỉ phù hợp với chính bạn.

2.3. Work experience (kinh nghiệm làm việc)

Đối với phần kinh nghiệm làm việc, nếu bạn có những kinh nghiệm liên quan đến công việc thì rất tốt, nhưng nếu không liên quan đến công việc cũng không sao. Bạn hãy sắp xếp kinh nghiệm làm việc của mình theo các mốc thời gian từ xa đến gần. Để cho người xem không bị rối mắt và sẽ có thiện cảm khi nhìn vào các công việc mà bạn từng làm. Bạn cũng không cần trình bày quá dài dòng, chỉ cần đưa ra công việc, vị trí và những việc mà bạn làm tại vị trí đó là được. Tham khảo thêm cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc tiếng anh thông minh, hiệu quả tại đây:  https://timviec365.vn/blog/cach-viet-kinh-nghiem-lam-viec-trong-cv-tieng-anh-new5673.html

2.4. Skills (kỹ năng)

Trong phần này, hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn không những có trình độ chuyên môn mà bạn còn có cả những kỹ năng để phù hợp với công việc đó. Những kỹ năng như: communication skills (kỹ năng giao tiếp), IT skills (kỹ năng tin học), teamwork skill (kỹ năng làm việc nhóm), resistant to work pressure (khả năng chịu áp lực công việc). Đây là một số những kỹ năng rất cần thiết trong công việc, mà nhà tuyển dụng mong muốn tìm thấy được ở những ứng viên của mình. Nếu bạn nắm bắt được cách viết kỹ năng trong cv tiếng Anh ở phần này, chứng tỏ bạn đã chiếm được cảm tình trong mắt nhà tuyển dụng rồi đó.

2.5. Career goals (mục tiêu nghề nghiệp)

Mục tiêu nghề nghiệp là cái mà bạn đặt ra trong tương lai đối với công việc đó, rất nhiều người vì nghĩ rằng mình không chắc vượt qua được nên đã không chú ý đến mục tiêu nghề nghiệp. Nhưng thực ra mục tiêu nghề nghiệp lại rất quan trọng đối với bạn và cơ hội việc làm. Thông qua mục tiêu nghề nghiệp nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được một phần con người của bạn. Để thuyết phục người xem nhất hãy chia mục tiêu của bạn thành mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Những mục tiêu của bạn phải luôn gắn bó với hiệu quả làm việc của công ty, để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự muốn cống hiến cho sự phát triển của công ty.

2.6. Interests (sở thích)

Những sở thích cá nhân của bạn tuy không quan trọng nhưng nó sẽ góp phần làm cho cv tiếng anh của bạn hoàn thiện hơn trong mắt người xem, bài viết này:  https://timviec365.vn/cv365/so-thich-trong-cv-tieng-anh.html sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điểm này. Những sở thích như: Watch movie (xem phim), reading books (đọc sách), discover (khám phá), travel (du lịch),...rất được nhiều người lựa chọn, nếu bạn muốn làm nổi bật các kỹ năng và trình độ tiếng anh của mình thì hãy liệt kê những sở thích liên quan đến công việc nhé.

2.7. Reference person (người tham chiếu)

Trong phần này, người tham chiếu sẽ là phần giúp cho bản cv tiếng anh của bạn trở nên có giá trị hơn. Người tham chiếu sẽ là người giúp bạn chứng thực những thông tin trong bản cv tiếng anh trở nên tin cậy hơn, thuyết phục hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Những điều cần chú ý trong khi viết cv tiếng anh

những điều cần chú ý trong khi viết cv tiếng anh

Bất kể một cv xin việc nào, và đặc biệt là cv tiếng anh thì bạn cần hiểu rõ bản chất của cv chình là một bản tóm tắt ngắn gọn về chính bản thân bạn. Vì thế mà bạn cần phải trình bày ngắn gọn, súc tích, mạch lạc để nhà tuyển dụng không bị rối mắt khi xem.

Không mắc các lỗi chính tả, đặc biệt trong tiếng anh mắc lỗi chính tả rất nguy hiểm, bạn sai một chữ hay sai cấu trúc câu thì cả câu sẽ thay đổi nghĩa ngay lập tức. Chính vì thế mà hãy nhớ rà soát lại lỗi chính tả trước khi gửi cv xin việc nhé.

Cuối cùng là “đẹp”, cv tiếng anh đẹp cũng là yếu tố giúp bạn “lấy lòng” nhà tuyển dụng nhanh nhất, hãy chú ý về màu cv, phông chữ, cỡ chữ, màu chữ và căn lề cho chuẩn nhé.

Với những thông tin trên đây, hi vọng bạn đã hiểu rõ về cách viết cv tiếng anh sao cho chuẩn nhất. Bạn cũng có thể tham khảo những mẫu viết cv tiếng anh tại web timviec365.vn là website tổng hợp rất nhiều mẫu cv mới cho bạn thoải mái lựa chọn.